Nhà nông vẫn nuôi heo bằng phương pháp cho ăn thủ công
Trên thực tế, một con heo nái thường đẻ khoảng 5 -7 lứa trong suốt đời sống sinh sản trước khi bị loại. Tuy nhiên, số lứa này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giống heo, điều kiện nuôi dưỡng, quản lý trang trại và tình trạng sức khỏe của heo nái.
- Bằng hình thức cho ăn thủ công, người chăn nuôi không thể chăm sóc kỹ càng theo nhu cầu ăn của từng con nái
- Khó kiểm soát lượng cám khi xả cho heo ăn
- Điều kiện làm việc của trại heo gây khó khăn trong xu hướng tuyển dụng người lao động.
- Người lao động cần thời gian nghỉ lễ, nghỉ phép và việc đột xuất nhưng heo cần ăn mỗi ngày.
Một số trang trại heo có quy mô lớn sẽ ứng dụng quy trình và các thiết bị hiện đại hơn như đường dẫn cám hay còn gọi là feeding line.
Đường dẫn cám giúp tiết kiệm nguồn nhân lực hơn so với cho heo ăn thủ công nhưng vẫn gặp những vấn đề như:
- Khó kiểm soát heo bỏ ăn, giành ăn trong các chuồng dẫn đến phúc lợi động vật kém.
- Hao phí cám trong thời gian dài.
Ví dụ: Một trại 200 nái, mỗi ngày hao phí 2kg cám vì nái bỏ ăn, ăn ít hoặc rơi vãi thì 1 tháng, trại heo trên đã hao phí khoảng 60kg ~ 2 bao cám.