30/08/2023
TIN TỨC NGÀNH

Điện khí LNG đang là xu hướng phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam. Với lợi thế là một nguồn năng lượng sạch và hiệu quả, điện khí LNG được kỳ vọng cho sự phát triển kinh tế và môi trường của đất nước. Tuy nhiên, việc triển khai và phát triển hạ tầng điện khí LNG cũng đặt ra nhiều thách thức.

Cơ hội phát triển điện khí LNG tại Việt Nam:

  • Nhu cầu sử dụng: Dự báo đến hết năm 2023, sản lượng khí dự trữ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng hiện tại. Đặc biệt khi Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh chuyển đổi sang các dạng năng lượng phát thải thấp để đạt được mục tiêu của thỏa thuận COP 26 về biến đổi khí hậu.

  • Tiềm năng phát triển cảng LNG: Ngoài Kho cảng LNG Thị Vải được đưa vào vận hành từ tháng 7/2023, Việt Nam có nhiều cảng biển lớn có khả năng tiếp nhận tàu chở LNG, giúp thuận lợi cho việc nhập khẩu và phân phối khí LNG.

  • Địa vị địa lý thuận lợi: Nằm ở vị trí trung tâm Đông Nam Á, Việt Nam có thể trở thành trung tâm năng lượng LNG trong khu vực, từ đó thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế.

  • Ứng dụng đa dạng: Điện là nguồn năng lượng phố biến nhất tại Việt Nam có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như vận tải, công nghiệp, dân dụng,..

DATA Group - phát triển điện khí LNG tại Việt Nam

Thách thức phát triển điện khí LNG tại Việt Nam:

  • Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn: Chi phí xây dựng kho cảng, vận chuyển, tồn chứa và vận hành dự án Điện khí LNG đòi hỏi đầu tư lớn và công nghệ hiện đại.

  • Quản lý an toàn: Các sự cố ngành khí được đánh giá nguy hiểm bậc nhất hiện nay. Vì thế việc phát triển Điện khí LNG tại việt Nam cần đảm bảo quản lý và vận hành an toàn nghiêm ngặt.

  • Chi phí cao: Chi phí đầu tư lớn cộng với giá nhập khẩu LNG phụ thuộc vào thị trường thế giới khiến cho nhiên liệu này có giá khá cao. Trong khi đó, giá nhiên liệu LNG đầu vào tại nước ta chiếm tới 70 – 80% giá điện bán ra cho người sử dụng.

  • Các khung pháp lý của chính phủ về điện khí LNG cũng như các loại thuế cho loại nhiên liệu này còn nhiều rào cản.

tàu chở LNG cảng Thị vải - data energy

Điện khí LNG được kỳ vọng nhiều nhưng cũng gây nhiều lo lắng đối với chính phủ và ngành năng lượng Việt Nam.